Tra cứu, kiểm tra thông tin Giấy phép lái xe B1, B2, C đơn giản và chính xác

Hiện nay, văn bằng, chứng chỉ và các loại giấy tờ cá nhân, trong đó có Giấy phép lái xe (GPLX) rất dễ bị làm giả với hình thức rất tinh vi mà mắt thường đôi khi khó phân biệt được. Để giúp bạn đọc biết nhận diện được Giấy phép thật giả, Trung tâm lái xe 24h sẽ hướng dẫn cách tra cứu GPLX đơn giản và chính xác.

Giấy phép lái xe (GPLX) là gì?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người, cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy điện, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách hoặc các loại hình xe khác.

Sử dụng GPLX giả bị phạt bao nhiêu?

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô. (Theo khoản 5 Điều 21 Nghị định 46/2016).

- Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô. (Theo khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016).

Các loại GPLX được phép lưu hành tại Việt Nam gồm:

- Giấy phép lái xe điều khiển các loại xe mô tô và xe ba bánh: A1, A2, A3, A4.

- Giấy phép lái xe điều khiển các loại xe ô tô mà xe đầu kéo có rơ moóc: B11, B12, B1, B2, C, D, E, FB2, FD, FE…

Hiện nay, tình trạng làm giả GPLX không hề hiếm gặp. Có nhiều tổ chức nhận làm giả GPLX, thi hộ diễn ra một cách công khai. Hầu hết đều cam kết chỉ cần đóng tiền mà không cần học và thi vẫn sẽ có GPLX. Tuy nhiên, đây đều là giấy tờ giả.

Chính vì vậy, việc tra cứu GPLX là điều cần thiết. Cùng với đó, nếu tò mò về việc tra cứu GPLX, bạn đọc cũng có thể tham khảo các cách sau đây.

Bước 1: Truy cập link tra cứu: https://gplx.gov.vn/

Đây là trang thông tin điện tử chính thức của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc tra cứu GPLX, đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam - đảm bảo thông tin chính thống, chuẩn xác nhất.

Các wedsite tra cứu GPLX khác đều không đảm bảo tính chính xác. Thậm chí còn có các wed tra cứu giả do chính bên làm giả GPLX tạo ra để lừa người đăng ký làm GPLX mà không cần thi.

Tra cuu thong tin gplx chinh xac
Màn hình sẽ hiện thị như sau: 

Quý học viên nhìn lên phía trên bên phải màn hình chỗ khung đỏ ở hình trên. Có ô nhập thông tin

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin

Tại Mục Tra cứu GPLX ở góc phía trên bên phải màn hình, nhập đầy đủ thông tin gồm:

nhap thong tin tra cuu gplx b1,b2,c
Nhập đầy đủ thông tin bao gồm: Số GPLX, Ngày sinh, Mã bảo vệ

- Loại GPLX: Chọn mục tương ứng với GPLX đang cần kiểm tra:

+ GPLX PET (có thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng A4, B1, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE.

+ GPLX PET (không thời hạn): Bao gồm các loại bằng lái xe hạng A1, A2 và A3.

+ GPLX cũ (làm bằng giấy bìa): Nếu bằng lái của bạn được cấp trước tháng 7 năm 2013, giấy phép lái xe cũ bằng giấy ép nhựa bên ngoài.

- Số GPLX: Là dãy số đỏ ngay bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE. Nhập đầy đủ dãy số bao gồm cả các ký tự chữ (nếu có).


- Ngày/tháng/năm sinh:

+ GPLX PET: Nhập ngày sinh theo cú pháp: yyyyMMdd (nghĩa là năm - tháng - ngày viết liền nhau). Ví dụ: Sinh ngày 19/02/1993 thì nhập vào dãy số 19930219.

+ GPLX cũ: Chỉ cần nhập vào năm sinh. Ví dụ: Sinh ngày 20/11/1981 thì nhập vào số 1981.

- Nhập mã bảo vệ: Mã bảo vệ theo các ký tự hiển thị.

Bước 3: Ấn nút Tra cứu và kiểm tra thông tin

* Cách 2: Tra cứu GPLX qua hệ thống tin nhắn SMS

Cách này chỉ dành cho GPLX loại mới làm bằng vật liệu PET. Soạn tin theo cú pháp bên dưới:

TC [dấu cách] [Số GPLX] rồi gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.778

Ví dụ: TC AS153491 gửi 0936.083.578

Phí tin nhắn: Khoảng 500 - 2000 đồng.

Sau khi gửi tin nhắn, hệ thống sẽ tự động phản hồi các thông tin GPLX cần tra cứu đến điện thoại bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn, trạng thái vi phạm.

Trên đây hướng dẫn cách tra cứu Giấy phép lái xe nhanh và đảm bảo chính xác. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.